IEC là gì

Cân điện tử Minh Hoàng 2 năm trước 481 lượt xem

  IEC là viết tắt của từ International Electrotechnical Commission (Uỷ ban Kỹ thuật Điện Quốc tế). Đây là tổ chức phi lợi nhuận hàng đầu thế giới, chuyên xây dựng, ban hành các tiêu chuẩn quốc tế cho các công nghệ điện, điện tử và công nghệ liên quan, gọi chung là “kỹ thuật điện”. Mục tiêu của IEC là thúc đẩy sự hợp tác quốc tế về tiêu chuẩn hoá trong lĩnh vực điện, điện tử và các vấn đề liên quan như: chứng nhận sự phù hợp tiêu chuẩn điện và hỗ trợ cho thông hiểu quốc tế.

  IEC là gì?

  IEC cung cấp nền tảng cho các doanh nghiệp, ngành công nghiệp và chính phủ gặp gỡ, thảo luận và phát triển các Tiêu chuẩn Quốc tế họ yêu cầu. Bên cạnh đó, IEC cũng quản lý hệ thống đánh giá sự phù hợp cho các sản phẩm, hệ thống, dịch vụ điện – điện tử. Bao gồm:

  IECEE: Hệ thống thử nghiệm, chứng nhận sự phù hợp toàn cầu cho các thiết bị – linh kiện kỹ thuật điện.

  IECQ: là hệ thống đánh giá chất lượng của các linh kiện điện tử, các vật liệu liên quan.

  IECEx: Hệ thống chứng nhận tiêu chuẩn liên quan đến thiết bị điện dùng ở môi trường dễ cháy nổ.

  Sơ lược về kỹ thuật Điện Quốc tế IEC

  Uỷ ban Kỹ thuật Điện Quốc tế được thành lập từ năm 1906. Ban đầu, Trụ sở của tổ chức được đóng ở Luân Đôn, và được di dời sang Genève từ năm 1948.

  Hơn 10.000 chuyên gia thuộc các ngành công nghiệp, chính phủ, thương mại, các phòng thí nghiệm nghiên cứu và thử nghiệm, các học viện và nhóm khách hàng tham gia vào công việc tiêu chuẩn hóa của IEC.

  Tiêu chuẩn Quốc tế của IEC được ban hành dựa trên nhu cầu và sự thống nhất hoàn toàn của các thành viên chủ chốt của mỗi quốc gia tham gia vào Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế. Mỗi quốc gia thành viên (dù lớn hay nhỏ) đều nắm một phiếu bầu và có quyền đóng góp ý kiến về những điểm nên có trong một Tiêu chuẩn Quốc tế của IEC.

  Thành viên của IEC đến từ khắp nơi trên thế giới. Họ là đại diện cho toàn bộ những bên quan tâm tới kỹ thuật điện ở quốc gia như các công ty, doanh nghiệp, hiệp hội công nghiệp, các cơ quan giáo dục, cơ quan chính phủ hay cơ quan quản lý. Tất cả gộp lại tạo thành thành viên Ủy ban Quốc gia của Quốc gia đó.

  IEC là một trong ba tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế hàng đầu gồm IEC, ISO (Tổ chức Quốc tế về Tiêu chuẩn hóa), ITU (Liên minh Viễn Thông Thế giới). Ba tổ chức này có mối quan hệ mật thiết, phối hợp chặt chẽ với nhau trong khuôn khổ của Tổ chức hợp tác Thế giới về tiêu chuẩn hóa WSC (World Standards Cooperation) nhằm tạo ra những “tiêu chuẩn toàn cầu cho một xã hội thông tin toàn cầu”

  Trong một số trường hợp, IEC cộng tác với ISO hoặc ITU để đảm bảo các Tiêu chuẩn Quốc tế hoàn toàn khớp và bổ trợ lẫn nhau.

  Vai trò của Ủy ban Kỹ thuật điện Quốc tế

  IEC đáp ứng các yêu cầu của xã hội và thị trường toàn cầu thông qua hoạt động tiêu chuẩn hóa và đánh giá sự phù hợp cho tất cả các ngành kỹ thuật điện, điện tử và các ngành liên quan (gọi chung là “kỹ thuật điện”)

  Thúc đẩy thương mại quốc tế và tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Đồng thời khuyến khích phát triển sản phẩm, hệ thống, dịch vụ an toàn, mang lại hiệu suất cao, thân thiện với môi trường.

  Các ấn phẩm của IEC được dùng như nền tảng cơ bản cho tiêu chuẩn hóa quốc gia và là tài liệu tham khảo khi soạn thảo hồ sơ thầu và hợp đồng quốc tế.


  Tin Liên Quan

  0 Đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận