Lịch sử phát triển ngành cân cho đên cân điện tử ngày nay

Cân điện tử Minh Hoàng 2 năm trước 652 lượt xem

Để có thiệt bị đo được chính xác như ngay hôm nay chắc chắn không mấy người biết được lịch sử phát triển của ngành cân như thế nào,qua bài viết này chúng tôi xi

  Để có thiệt bị đo được chính xác như ngay hôm nay chắc chắn không mấy người biết được lịch sử phát triển của ngành cân như thế nào,qua bài viết này chúng tôi xin giới thiệu về lịch sử phát triển của ngành cân cho đến bay giờ là chiếc cân tiên tiến nhất.

  can-dem-dien-tu-TC.jpg

   

  Hình ảnh: Một loại cân điện tử thông dụng ngày nay

  Ngay này với công nghệ cân tiên tiến nhất sử dụng thiết bị điện tử với mức cân phong phú và có cân có độ chính xác mà các bàn không hề nghĩ đến.Cân phân tích trong phòng thí nghiệm cân có mức sai số nhất nhỏ 0.00001 g được sử dụng chủ yếu trong các phòng thì nghiệm do sực phát triển của cân dần dần làm các bạn lãng quên đi những sản phẩm cân dưới đây.

  can-dien-tu.jpg

  Chiếc cân này  tại trường Đại học danh tiếng là Wittenberg, chiếc ảnh được chụp từ những năm 1979, và đươc công ty James W. Queen ở Philadelphia mua từ năm đó. catalogue của cân từ năm 1881 có bản mô tả được ghi nhận lại như sau: “Cân dùng để đo trọng lượng riêng, và những mục đích khác. Cánh tay đòn bằng đồng thau, dài 10 inch, trụ trên lưỡi dao. Đĩa cân bằng đồng thau. Toàn bộ đặt trên đế bằng gỗ 12.00”

  can-dien-tu1.jpg

   

  Cái cân hình dạng bục (hay còn gọi là cân Roberval) này hiện nay được đặt tại Viện Hàn lâm Quân sự Virginia và chiếc cân này có ghi chữ viết tay “A. P. Gage & Son, Boston” ở một bên của chiếc cân.

  Và một nhà giáo viên vật lý là Gage tại trường Trung học ở Boston nước Anh vào thời điểm năm 1882, ông đã cho xuất bản một  cuốn có tên là “Vật lí sơ cấp” cuốn sách được sử dụng cho học sinh trường trung học. Lời nói đầu của cuốn sách này , ông có viết những lưu ý rằng cần có 300 đô la mới đủ để đầu tư cho một chương trình thực hành vật lí ở một ngôi trường lớn.

  can-dien-tu4.jpg

   

  Chiếc cân như trên hình được nhà khoa học John Millington chế tạo vào những năm thập niên 1840,từ khi còn đang là giao viên  dạy học tại trường College of William and Mary. Chiếc cân này thời điểm hiện nay đang thuộc quyền quản lý của Bảo tàng của trường Đại học Mississippi,là trường mà ông từng  giáo sư triết học tự nhiên từ năm 1848 – 1853.

  Một hình ảnh được chụp của cái cân (W.L.Kennon và S.C. Gladden, “Thiết bị mạng lại lịch sử của trường Mississippi”, The American Physics Teacher, 1938) cho chúng tai biết chiếc cân đã bị hư hỏng. Ban đầu khi nhà khoa học John Millington có cấu trúc hình chữ L đong đưa trên một một trục thẳng đứng. Và có một cánh tay đòn được đưa vòng sang bên trái, cùng nó là một chiếc đĩa được treo lơ lửng bên dưới. Cánh tay đòn có dạng hình bán cầu kia có mang kim vạch và đối trọng, Và cho chúng ta liên tưởng đến một chiếc cân  bưu chính hiện đại có kích thước lớn.

  can-dien-tu-minh-hoang.jpg

   

  Đây là cặp cân được dùng để cân vàng và được lưu trữ trong  Bộ Greenslade. Và có các vật được đặt ở trong một chiếc hộp bằng gỗ trông thật hấp dẫn, và được đánh dấu như sáu chấm và năm chấm,bốn chấm,ba chấm… cho xuống đến một chấm.

  Sau khi được ngươi ta  làm thí nghiệm dùng cân vật có 6 chấm nặng sáu drachm (hay thường gọi dram); đơn vị đo này  ngày nay chỉ sử dụng trong ngành dược sỹ( dram). 1 dram  = 3,889 gram hay 60 khía.

  can-dien-tu-mini.jpg

   

  Như hình ảnh ở trên ta thất cái cân có dạng xoắn được đặt trong thùng làm bằng kính này được dùng một sợi dây lo xo để tạo ra lực đàn hồi. Chiếc cân này là một sản phẩm do Công ty có tên theo tên của chiếc cân là Cân xoắn New York, người ta không nhớ chính xác ngày xuất xướng nhưng theo dự đoán vào thập niên 1930 và thuộc vào Bộ sưu tập của Greenslade.

  can-dien-tu-3.jpg

   

  Đây  là một chiếc cân có kích thước khá nhỏ và nó chỉ dài khoảng 25 cm được chụp để chúng ta dể dàng quan sát và được đánh bằng các dấu bằng khía để di chuyển quả cân chuẩn tương ứng với trọng lượng của vật Chiếc cần này có một điểm rất đặc biết không giống như những loại cân khác, loại cân này có một bên để móc các vật nặng cần để cân trọng lượng và cho phép điều chỉnh một bên của điểm trục quay. Ở phía còn lại có thể gọi là cánh tay của quả cân và được chia từ 0 đến 400 vạch có điểm 0 nằm gần trục quay . Đối với chiếc cân như trong hình ảnh ở trên được chia làm 30 vạch, có điểm 0 ở gần đĩa cân nhất gần đó có móc một vật mà đến ngày nay vẫn chưa thể xác định được. Chiếc cân là là Bộ sưu tập có tên là Greenslade thuộc quản lý của Daniel Chaucer.

  can-dien-tu-4.jpg

   

  Hình ảnh trên đây là một chiếc cân có kích thước khá nhỏ chỉ khoảng 32 cm và do nhà khoa học H.L. Becker’s Sons & Company of Brussels và Den Haag chế tạo ra .

  Tin Liên Quan

  0 Đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận