0974.627.474

Hotline bán hàng

Giao hàng toàn quốc

Nhận hàng 2-4 ngày

Khuyến mãi

Tháng 09

Sơ đồ mạch RTD 4 dây

Cân Minh Hoàng 2 năm trước 761 lượt xem

so-do-mach-RTD-4-day.jpg

Hình ảnh: Sơ đồ mạch RTD 4 dây

Một kỹ thuật đo lường điện rất cũ được gọi là phương pháp Kelvin hoặc bốn dây là một giải pháp thiết thực cho vấn đề điện trở dây. Thường được sử dụng để thực hiện các phép đo điện trở chính xác cho các thí nghiệm khoa học trong điều kiện phòng thí nghiệm, kỹ thuật bốn dây sử dụng bốn dây để kết nối điện trở trong thử nghiệm (trong trường hợp này là RTD) với dụng cụ đo, bao gồm vôn kế và dòng chính xác nguồn.

Hai dây dẫn “kích thích” dòng điện đến RTD từ nguồn hiện tại trong khi hai dây khác chỉ đơn thuần là “cảm nhận” điện áp rơi qua phần tử điện trở RTD và mang tín hiệu điện áp đó đến vôn kế. RTD kháng được tính toán bằng cách sử dụng Luật Ohm: lấy điện áp đo được hiển thị bởi vôn kế và chia con số đó bằng giá trị hiện tại được điều chỉnh của nguồn hiện tại.

Một mạch RTD 4 dây đơn giản được hiển thị ở đây để minh hoạ trên:

Dây điện trở là hoàn toàn không quan trọng trong mạch này. Hai dây “kích thích” mang dòng điện đến RTD sẽ làm giảm điện áp dọc theo chiều dài của chúng, nhưng sự giảm điện áp này chỉ được “nhìn thấy” bởi nguồn dòng và không phải vôn kế. Hai dây "cảm giác" kết nối vôn kế với RTD cũng có điện trở, nhưng chúng giảm điện áp không đáng kể vì vôn kế rút ra quá ít dòng điện qua chúng. Do đó, điện trở của các dây dẫn hiện tại không có hiệu lực vì vôn kế không bao giờ cảm nhận được điện áp của chúng, và điện trở của các dây cảm biến của vôn kế không có hiệu lực vì chúng mang theo dòng điện không thực tế.

Lưu ý cách dây màu (trắng và đỏ) cho biết dây nào là cặp phổ biến tại RTD. RTD là cực phân biệt bởi vì nó không là gì hơn một điện trở, đó là lý do tại sao nó không quan trọng mà màu sắc là tích cực và màu sắc là tiêu cực.

Nhược điểm duy nhất của phương pháp bốn dây là số lượng dây tuyệt đối cần thiết. Bốn dây cho mỗi RTD có thể thêm đến một số lượng dây khá lớn khi nhiều RTD khác nhau được cài đặt trong một khu vực xử lý.

Ứng dụng của sơ đồ mạch:

Sơ độ mạch được ứng dụng chủ yếu trong thiết bị cảm biến tải trọng trong đo lường cân điện tử

Tin khác:

- Giới thiệu sơ bộ về hệ thống cảm biến loadcell

- Điện trở RTD 3 dây là gì?

0 Bình luận bài viết

Chọn đánh giá của bạn