0974.627.474

Hotline bán hàng

Giao hàng toàn quốc

Nhận hàng 2-4 ngày

Khuyến mãi

Tháng 09

Sử dụng cân điện tử 1 2 3 4 số lẻ sao cho đúng

Cân Minh Hoàng 10 tháng trước, lúc 13:00 343 lượt xem

Trong suốt nghiên cứu kho học kỹ thuật trong phòng thí nghiệm, bạn sẽ được yêu cầu thực hiện một loạt các cân phân tích trong phòng thí nghiệm. Điều quan trọng là bạn phải nhận ra loại cân có độ chính xác nào như thế nào nên được thực hiện.

Cân thông thường:

Nằm trong phòng liền kề với phòng thí nghiệm thì chúng sẽ có trọng lượng chính xác là ± 1 mg và phù hợp với hầu hết các lượng cân được chỉ định cho hai hoặc ba con số quan trọng. Hướng dẫn sử dụng các số dư này được đăng trong phòng cân bằng.

Cân phân tích:

Cũng nằm trong phòng liền kề với phòng thí nghiệm chúng sẽ có thể lựa chọn độ chính xác đến 0,1g 0,01g và phải được sử dụng bất cứ khi nào bạn muốn độ chính xác của con số đáng kể hơn bốn. Đây sẽ là trường hợp khi bạn cân các mẫu của một tiêu chuẩn chính, không xác định hoặc khi lấy chén nung đến khối lượng không đổi. Hướng dẫn sử dụng các số dư này được đăng trong phòng cân bằng.

Các loại cân trọng lượng khác nhau:

Khi khối lượng được quy định trong quy trình hóa học, các thuật ngữ sau thường được sử dụng:

a. "Cân nặng khoảng 2 g ......" Câu nói này có nghĩa là bạn được yêu cầu cân một lượng khoảng hai gram. Độ chính xác mà số lượng lớn này cần biết là không cao và số dư tải hàng đầu sẽ đủ.

b. "Cân chính xác khoảng 0,2 g ...." Câu nói này có nghĩa là bạn nên, với sự trợ giúp của cân phân tích, cân một lượng gần 0,2 g, nhưng bạn phải biết chính xác lượng chính xác đến ± 0,1 mg. Lưu ý rằng điều này không có nghĩa là bạn phải cân chính xác 0,2000 g. Một lượng từ 0.1900 g đến 0.2100 g là hoàn toàn chấp nhận được. Tuy nhiên, bạn phải biết chính xác số tiền đến một phần mười của miligam gần nhất. Khi cân các mẫu ba lần, không nhất thiết cả ba trọng lượng đều giống hệt nhau, thực sự, đó là một quy trình kém để cố gắng làm như vậy.

Quy tắc dùng cho cân phân tích:

Các quy tắc sau đây tóm tắt các quy trình phải tuân theo để có được các phép đo khối lượng chính xác và đáng tin cậy với cân phân tích một chảo. Tuân thủ các quy tắc này, đồng thời, ngăn ngừa thiệt hại cho sự cân bằng.

Đối với dòng cân chình xác cao đến 0.001 thì thường có lồng kính chắn gió và đóng cửa cân bằng, trong khi cân một vật, để ngăn dòng không khí làm phiền việc đọc. Khi hoàn thành, người vận hành nên đóng cửa cân bằng để tránh bụi bẩn xâm nhập vào cân.

Hình ảnh: Lồng kính chắn gió cho cân phân tích

Chỉ nên đặt các vật bằng thủy tinh, gốm, kim loại hoặc nhựa và tiếp xúc trực tiếp với chảo cân bằng.

Không xử lý các vật thể được cân bằng tay trần. Độ ẩm, dầu mỡ và bụi bẩn trên ngón tay của bạn sẽ ảnh hưởng đến trọng lượng của các vật thể.

Hình ảnh: Lưu ý không dùng tay không sử dụng cân trong phòng thí nghiệm

Để được cân chính xác, tất cả các đối tượng phải ở nhiệt độ phòng. Một vật ấm sẽ thiết lập dòng đối lưu bên trong vỏ cân bằng, điều này sẽ làm cho vật thể có vẻ nhẹ hơn thực tế. Ngoài ra, không khí ấm bên trong vỏ bọc ít đậm đặc hơn không khí mà nó thay thế và điều này cũng dẫn đến một lỗi xác định tiêu cực.

Không bao giờ cân hóa chất trực tiếp tiếp xúc với chảo cân bằng và cần sử dụng các thùng chứa như cốc, bình và chai cân.

Tất cả các vật thể và vật liệu gần đây đã được loại bỏ khỏi máy hút ẩm sẽ hấp thụ độ ẩm và do đó tăng cân. Do đó, nên ghi lại các trọng số sau các khoảng thời gian giống hệt nhau. Ví dụ, nếu bạn đang dùng chén nung để cân nặng không đổi. Luôn ghi lại trọng lượng của chén nung chính xác 5 giây sau khi đặt chén nung lên chảo cân bằng. Sử dụng kỹ thuật này có thể giảm thiểu ảnh hưởng của sự hấp thụ độ ẩm.

Việc sử dụng giấy cân phải được tránh tuyệt đối khi sử dụng cân phân tích.

Không làm đổ hóa chất bên trong vỏ cân bằng. Nếu một sự cố tràn xảy ra, làm sạch nó ngay lập tức.

Thảo luận

Các hình ảnh hiển thị trên trang này là bổ sung cho thông tin được cung cấp về việc sử dụng số dư trong phòng thí nghiệm trong sách giáo khoa của bạn. Trang web này và tất cả các liên kết trực tiếp trên nó đều thuộc phạm vi công cộng và có thể được sao chép mà không bị hạn chế.

Một trong những cân phân tích điện tử mà chúng ta sẽ sử dụng được hiển thị ở bên phải.

Mục tiêu của bạn là phát triển các kỹ thuật cho phép bạn chuyển các mẫu vật liệu từ vật chứa này sang vật chứa khác và tin tưởng rằng bạn biết số lượng được chuyển đến độ chính xác bằng một phần mười miligam hoặc một phần nghìn của một gram, ± 0,0001 g .

Đầu tiên, trước khi cân nhắc bất cứ điều gì trên cân phân tích này, nó cần phải được "xử lý" hoặc tính lại để đọc 0,0000 g. Khi bật lần đầu hoặc khi người dùng trước để lại, số dư có thể chỉ ra thứ gì đó ngoài 0,0000 g. Nút Tare cần được nhấn và nhả để thực hiện hiệu chỉnh lại này. Bốn hình ảnh dưới đây minh họa quá trình này.

Hình ảnh: Mẫu cân phân tích phòng thí nghiệm

Một cân phân tích rất nhạy cảm đến mức nó có thể phát hiện khối lượng của một hạt của một chất hóa học. Do đó, nếu sử dụng phương pháp cân trực tiếp, chất này phải được thêm vào thùng chứa sẽ giữ nó, KHÔNG BAO GIỜ trực tiếp vào chảo hoặc thậm chí để cân giấy đặt trên chảo. Bình chứa được sử dụng phải khô hoàn toàn và ở nhiệt độ phòng, không bao giờ ở nhiệt độ cao hoặc giảm. Ngay cả sự khác biệt nhiệt độ nhỏ cũng có thể tạo ra những thay đổi APPARENT về khối lượng của container. Cuối cùng, thùng chứa phải khô hoàn toàn, từ trong ra ngoài. Tất cả những gì đã được nói, đây là một số hình ảnh cho thấy nhiều cách chính xác khác nhau để thực hiện cân bằng cách sử dụng cân phân tích.

Bất kể phương pháp nào được minh họa dưới đây được sử dụng chính xác để cân mẫu, mẫu, được đặt trong chai cân đặt trong nắp lật ngược trong cốc có gắn kính đồng hồ đặt trên cùng, trước tiên phải được sấy khô trong lò. Bạn có thể xác định mẫu của mình bằng cách đánh dấu cốc nhưng KHÔNG đánh dấu chai cân.

Các lò nướng được giữ ở 110oC, nhưng lò của chúng tôi có thể cho thấy nhiệt độ thấp hơn một chút do các cửa được mở liên tục trong các hoạt động phòng thí nghiệm bình thường.

Phương pháp thử và đúng của việc chuyển mẫu được cân chính xác sử dụng "cân bằng chênh lệch", được hiển thị ở đây. Cân bằng trống được làm sạch, sau đó chai cân có nắp được đặt trên chảo và cân đến ± 0,0001 g.

Hình ảnh: Cân phân tích Ohaus sai số 0.0001 4 số lẻ

Bình cân được lấy ra theo cách tránh sự chuyển dầu hoặc các chất khác từ ngón tay của một người.

Những lưu ý khi sử dụng cân phân tích phòng thí nghiệm:

Nắp cũng được lấy ra khỏi chai cân.

Chai cân được nghiêng phía trên vật chứa để nhận mẫu và một lượng nhỏ được phép rơi ra khỏi chai cân. Chai cân được lật ngược lên và gõ nhẹ nhàng để đảm bảo tất cả các chất rơi trở lại trong chai và không còn trên vành chai. Nắp được thay thế và chai nặng một lần nữa. Sự khác biệt giữa lần cân thứ nhất và lần thứ hai thể hiện số tiền được chuyển. Nếu mẫu của bạn có xu hướng hấp thụ nước và do đó tăng cân khi tiếp xúc với độ ẩm của không khí, phương pháp này PHẢI được sử dụng để giảm thiểu tiếp xúc với không khí. Tuy nhiên, phương pháp này không thể đánh lừa được và có những nguy hiểm riêng:

một số lần chuyển có thể cần thiết cho đến khi một số tiền gần với mức cần thiết được thêm vào thùng chứa nhận,
quá nhiều có thể được chuyển lần đầu tiên, buộc người ta phải loại bỏ toàn bộ mẫu ("Drat và vụ nổ, tôi phải bắt đầu lại", là một biểu tượng phổ biến được nghe trong phòng cân),
mẫu còn lại trên vành chai cân có thể bị mất và gây ra lỗi cân. Sự nguy hiểm này được lặp lại mỗi lần thử chuyển tiền.
pour1.jpg pour2.jpg weight1.jpg

Có thể chuyển trực tiếp các mẫu sang các container nhận bằng cách sử dụng các cân phân tích hiện đại cho phép người ta xử lý một container nhận trước khi bắt đầu chuyển. Lưu ý bình Erlenmeyer trên chảo. Bình Erlenmeyer cần phải khô hoàn toàn để không xảy ra lỗi hệ thống do sự bay hơi của nước.

Một thìa có thể được sử dụng để lấy mẫu ra khỏi chai cân và mẫu được đặt trực tiếp vào bình.

Phương pháp này có một số nguy hiểm liên quan đến nó: (1) một rủi ro mất mẫu ở bên ngoài bình Erlenmeyer do đường kính nhỏ của cổ bình và (2) điểm vào khá cao; người ta phải có sự phối hợp tốt để định hướng thìa phía trên miệng bình. Ưu điểm: Mẫu được đặt trực tiếp vào bình và khối lượng đọc là của mẫu được thêm vào. Sự cảnh giác vĩnh cửu là giá của kết quả tốt, lưu ý trong hình ảnh bên phải các hạt natri cacbonat không hoàn toàn nằm ở đáy bình. Việc chuẩn độ mang lại số mol của tiêu chuẩn axit clohydric cho phần trăm natri cacbonat trong thí nghiệm tro soda cho thấy độ chính xác trong một phần nghìn với các mẫu chuẩn độ khác nhưng chỉ vì cả hai nút, được loại bỏ nhẹ nhàng trước khi chuẩn độ và bên trong cổ bình được rửa cẩn thận để hòa tan các hạt cacbonat và cho phép chúng chảy vào thân bình.

Giới hạn khối lượng của số dư phân tích của chúng tôi vượt quá mức mà một người nhận được thông báo lỗi là 200.0000 gram. Thậm chí cốc 400 ml này có thể được đặt trên chảo. Lưu ý rằng khối lượng của nó chỉ hơn 149 g.

Sau khi thử, mẫu có thể được đặt trực tiếp vào cốc, như hình dưới đây.

Các hiểm họa sử dụng phương pháp này tương tự như các nguy hiểm gặp phải trong quá trình chuyển trực tiếp sang bình Erlenmeyer. Cốc phải sạch, khô và ở cùng nhiệt độ với phòng và cân. Miệng của cốc khá cao, do đó người ta phải phối hợp tốt để định hướng thìa qua miệng mà không gõ nó vào cốc hoặc cửa sổ của cân, do đó làm mất mẫu.

Bạn vẫn có thể cân mẫu trực tiếp nhưng thực hiện theo cách không đòi hỏi nhiều sự chăm sóc và phối hợp như minh họa ở trên bằng cách tháo cốc ra khỏi chảo, thêm mẫu của bạn và thay thế cốc trên chảo. Ưu điểm của phương pháp này là bạn có nhiều chỗ hơn để thêm mẫu và việc đặt tay, cánh tay và thìa chuyển sẽ ít khó xử hơn, nhưng nhược điểm là bạn phải kiểm tra trọng lượng của cốc và mẫu sau mỗi lần thêm; Sẽ không tốt nếu loại bỏ mẫu thừa ra khỏi cốc nếu bạn thêm quá nhiều. Bạn phải chắc chắn rằng cốc được tháo ra được đặt trên một phần sạch và khô của băng ghế để tránh nhặt bất kỳ hạt nào sẽ làm thay đổi trọng lượng của bạn và làm giảm độ chính xác của bạn. Việc tháo và thay thế cốc cũng phải được thực hiện bằng một mảnh giấy nhỏ hoặc khăn giấy để tránh làm tăng thêm trọng lượng cho cốc dưới dạng dấu vân tay.

Sử dụng số dư tải hàng đầu
Một số cân bằng tải hàng đầu, chính xác đến ± 0,001 g, có sẵn để bạn sử dụng trong phòng cân. Nhiều giáo sư Phân tích định lượng không cho phép chúng được đặt trong cùng một phòng nơi giữ số dư phân tích vì sinh viên thường sử dụng chúng để tiết kiệm thời gian khi họ nên sử dụng số dư phân tích.
Trước hết, các cân bằng tải hàng đầu ít chính xác hơn theo hệ số 10 và thứ hai, các luồng không khí xung quanh chảo có thể làm giảm độ chính xác đó nhiều như một yếu tố khác 3 hoặc 4. Nhưng cân bằng tải hàng đầu là công cụ được lựa chọn trong đó độ chính xác không phải là rất quan trọng. Đây là một trong những số dư tải hàng đầu của chúng tôi. Nó có thể được "xử lý" bằng cách nhấn vào thanh phía trước, như hình bên phải

Trong ngăn kéo bên dưới số dư tải hàng đầu, bạn sẽ tìm thấy giấy cân. Giấy này phải được sử dụng CHỈ trên các cân bằng tải hàng đầu, KHÔNG BAO GIỜ trên các cân phân tích, bởi vì luôn có khả năng một số chất được cân sẽ dính vào giấy cân sau khi ghi trọng lượng do đó gây ra lỗi ở mức thấp bên. Độ chính xác của cân bằng tải hàng đầu là ± 0,001 và có thể thấy các hạt có khối lượng 0,001 g. Hơn nữa, thường người ta muốn cân một loại thuốc thử được sử dụng vượt mức và độ chính xác là ± 0,001 vượt xa những gì cần thiết cho việc cân như vậy.

Khi một mảnh giấy cân đã được đặt trên chảo và cân được đặt thành 0.000 bằng cách dán nó, một mẫu có thể được lấy ra khỏi hộp chứa nó và đặt trên chảo, lặp lại quy trình nhiều lần cho đến khi trọng lượng của vật liệu cần thiết là đạt được, như thể hiện ở đây.

Tin khác:

- Cách để lựa tron động vật cân gia súc cho trang trại chăn nuôi tốt nhất

- Tránh mất hàng khi sử dụng cân bàn điện tử

0 Bình luận bài viết

Chọn đánh giá của bạn