Cân sấy ẩm

Cân sấy ẩm và phương pháp đo độ ẩm bằng cách sấy khô

Cân sấy ẩm và phương pháp đo độ ẩm bằng cách sấy khô mang đến cho bạn những kiến thức về cân điện tử sấy ẩm cũng như quy trình, ưu nhược điểm của phương pháp đo độ ẩm bằng cân sấy ẩm để áp dụng trong công việc của bạn
Xem nhanh

Quy trình đo độ ẩm bằng phương pháp sấy khô:

Cân đo độ ẩm hay còn gọi là các cân phân tích ẩm là loại thiết bị rất đa năng. Nó có thể ứng dụng cho gần như toàn bộ các hoạt động, lĩnh vực cần đo độ ẩm. Các cân sấy ẩm này hoạt động dựa trên nguyên lý trọng lực nhiệt, áp dụng phương pháp đo độ bằng cách sấy khô. Bạn hãy cùng Maydochuyendung.com tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này trong bài viết dưới đây nhé!

Với mỗi cân sấy cẩm đều có quy trình làm việc tương tự nhau để có thể sấy khô mẫu vật chính xác, nhanh chóng. Bên cạnh đó, cân sấy ẩm cũng là giải pháp giúp xác định độ ẩm bằng phương pháp sấy khô nhanh chóng với nguyên lý hoạt động riêng. Vậy nên, Maydochuyendung.com chia sẻ cho bạn cả hai quy trình làm việc của cân hiểu thêm về thiết bị này.

Quy trình chung cân sấy ẩm:

Các mẫu vật sẽ được cân để xác định trọng lượng sau đó được sấy khô bằng cách làm nóng để làm bốc hơi hết hoàn toàn lượng nước hay chính là hơi ẩm của vật mẫu. Sau khi đã sấy khô, mẫu sẽ được cân lại để xác định trọng lượng. Bằng việc so sánh trọng lượng của mẫu trước và sau khi sấy. Người ta có thể xác định được lượng nước có trong mẫu và xác định độ ẩm của mẫu bằng việc tính toán và phân tích sự thay đổi này.

Quy trình đo độ ẩm bằng phương pháp sấy khô trong các cân sấy ẩm

Các cân điện tử đo độ ẩm là một dạng máy kiểm tra độ ẩm, nó được thiết kế chuyên dụng với một bộ phận gọi là buồng sấy, trong buồng sấy này sẽ được thiết kế gồm có cân và hệ thống gia nhiệt. Việc cân và sấy sẽ được thực hiện đồng thời. 

Mẫu khi cho vào buồng sấy sẽ được cân phân tích, xác định trọng lượng và ngay lập tức sau khi chúng ta thao tác thực hiện gia nhiệt. Thiết bị sẽ bắt đầu thực hiện gia nhiệt ở nhiệt độ đã được cài đặt, sấy mẫu và làm bốc hơi hoàn toàn lượng nước có trong vật liệu.

Sau khi làm bốc hơi hết hoàn toàn nước trong mẫu, cân sẽ xác định lại trọng lượng của mẫu. Các thông tin về mẫu sẽ được bộ vi xử lý của thiết bị tiếp nhận và phân tích, thực hiện tính toán theo các thuật toán đã được thiết lập sẵn để tính chính xác độ ẩm của mẫu dưới dạng % sau đó trả về kết quả, hiển thị trên màn hình LCD ở dạng số chính xác kèm đơn vị.

Khi đó, bạn có thể quan sát và đọc kết quả một cách dễ dàng và yên tâm hơn về độ chính xác về trọng lượng. Quá trình phân tích với cân sấy ẩm này chỉ mất khoảng một vài phút rất nhanh và tiện lợi. Sử dụng cân sấy ẩm được coi là cách tính độ ẩm theo cân bản khô nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm chi phí.

Phương pháp đo này có thể áp dụng được cho gần như toàn bộ các loại vật liệu, chỉ trừ các loại vật liệu, hóa chất có thể tạo phản ứng, gây cháy nổ ở nhiệt độ cao. Do đó, có thể áp dụng cho gần như tất cả các hoạt động, lĩnh vực trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, phương pháp xác định độ ẩm bằng sấy khô khá dễ thực hiện với các cân điện tử sấy ẩm, tốc độ đo nhanh chóng, các thao tác được thực hiện tự động giúp tiết kiệm thời gian. Các cân được thiết lập các thuật toán cho phép tính toán chính xác, đảm bảo độ tin cậy cho các kết quả đo. 

Bạn có thể thực hiện khép kín trong thiết bị cân sấy ẩm mà không bị tỏa nhiệt ra bên ngoài. Đồng thời, kết hợp với quy trình sấy được thực hiện tự động không cần can thiệp bởi con người, đảm bảo an toàn.

Đo độ ẩm bằng phương pháp sấy khô nhanh chóng, độ chính xác cao đảm bảo an toàn

Bên cạnh những ưu điểm trên, phương pháp xác định độ ẩm bằng cách sấy khô cũng sẽ mang đến một số những nhược điểm nhỏ. Vậy nên bạn cũng cần cân nhắc sử dụng phương pháp này có phù hợp với yêu cầu công việc của bạn không? 

Phương pháp này chỉ áp dụng được với những mẫu đo có kích thước nhỏ, cần chuẩn bị mẫu trước.
Các mẫu sau khi đo bằng phương pháp này sẽ không còn sử dụng được nữa.
Tính linh động của phương pháp không cao, bạn cần thực hiện ở những nơi đáp ứng đủ điều kiện và đảm bảo an toàn (thường là trong các phòng thí nghiệm, phòng phân tích).
Trên đây, Cân Minh Hoàng vừa chia sẻ đến bạn những thông tin, kiến thức về phương pháp đo độ ẩm bằng cách sấy khô với các cân sấy ẩm. Hi vọng nhưng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về nguyên lý, quy trình của phương pháp và ứng dụng nó hiệu quả trong thực tiễn. Nếu bạn cần tư vấn thông tin về các cân sấy ẩm, có thể liên hệ ngay với Cân Minh Hoàng để nhận được tư vấn chính xác. 

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo
Chúng tôi ở đây và luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho quý khách. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần :)